Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Ăn nhiều rau củ có thể giảm được nguy cơ mắc ung thư gan

Bệnh ung thư gan thường xuất hiện âm thầm nên người bệnh khó nhận biết được mình bị bệnh mà chỉ phát hiện ra bệnh khi ung thư gan đã ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, phần lớn bệnh nhân ung thư gan đều không có triệu chứng gì đặc trưng, thậm chí người bệnh vẫn thấy hoàn toàn khỏe mạnh vì thế nên có bất cứ biện pháp chữa trị nào.
Chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư gan, giúp bảo vệ gan trước những tổn thương do tác dụng của điều trị và cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết để người bệnh nhanh chóng hồi phục.
Chế độ ăn cho người mắc ung thư gan là như thế nào? Các thực phẩm cần tránh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn được biết.
Trái cây và rau quả
Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư gan nên bổ sung các loại trái cây và rau quả. Bởi vì tác dụng phụ của các phương pháp điều trị sẽ làm cơ thể cạn kiệt vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do đó trước, trong và sau khi điều trị ung thư gan, bệnh nhân nên ăn nhiều các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, bắp cải Brussels, cà rốt, khoai lang và bí.
Chọn các loại trái cây như dưa đỏ, cam, quýt, táo hoặc dâu bổ sung cho bữa phụ trong thực đơn hàng ngày.
Nên đút lò, nướng hoặc quay thịt thay vì chiên, xào. Tránh ăn các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói…
Các loại ngũ cốc




Những thực phẩm nên tránh:
Nên hạn chế uống rượu vì rượu là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư gan.
Quá nhiều muối và natri trong chế độ ăn sẽ gây sưng và tích tụ chất lỏng. Tránh sử dụng các loại ngũ cốc, lúa mì, đậu nành bị mốc vì chất độc aflatoxin trong những sản phẩm này có thể gây hại cho gan.
Xem các biểu hiệu ung thư gan sớm để được kiểm tra chính xác nhất.
Bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe.
Bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe.
Protein nạc: là những nguồn protein ít chất béo, có trong thịt gia cầm, cá, đậu và một số loại hạt.
Protein nạc là những nguồn protein ít chất béo, có trong thịt gia cầm, cá, đậu và một số loại hạt.
Gan hoạt động như một bộ lọc, giúp loại bỏ các chất độc hại trong thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Ung thư gan có thể ức chế quá trình gan giải độc. Nhằm ngăn chặn sự tích tụ của độc tố ở gan, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa protein nạc và ăn uống ở mức độ vừa phải, để gan có đủ thời gian để chuyển hóa chất dinh đưỡng đúng cách. Protein nạc là những nguồn protein ít chất béo, có trong thịt gia cầm, cá, đậu và một số loại hạt.

Một số sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc như bánh mỳ, mì ống, cơm có hàm lượng carbonhydate cao, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và quá trình điều trị, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc thường. Bánh mì làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe.
Xem thêm tại đây:http://ungbuouvietnam.blogtiengviet.net/2015/01/23/b_nh_ung_th_gan_co_ch_n_nh_th_nao